CÁCH TỰ PHÂN BIỆT CÁC LOẠI CẨM THẠCH GIẢ

Hiểu về làm giả và xử lý vòng ngọc cẩm thạch

Đây là KIẾN THỨC rất quan trọng khi chọn mua cẩm thạch. Vậy làm sao để chúng ta biết một viên cẩm thạch có được làm giả hoặc xử lý hay không. Có xử lý hay không và xử lý như thế nào thì được chấp nhận?

Cẩm thạch hiện nay được chia ra làm 4 loại

  • Cẩm thạch giả: làm giả từ thuỷ tinh, nhựa, cao su… loại này không được chấp nhận và không có giá trị và dễ dàng bắt gặp bán tràn lan ở chợ hay các quầy hàng lưu niệm
  • Vòng cẩm thạch Grade C: thường là cẩm thạch xám – loại có giá trị thấp nhất – được xử lý nhuộm thành màu xanh, giả làm cẩm thạch lý giá trị cao. Cẩm thạch C Ít được chấp nhận và không có giá trị
  • Vòng cẩm thạch Grade B – Grade A(-): cẩm thạch hoàn toàn thiên nhiên, được xử lý tốt theo tiêu chuẩn – giúp làm sạch và sáng đá hơn. Chiếm 70% thị trường, và hoàn toàn được chấp nhận bởi tất cả các chuyên gia kiểm định trên thế giới. Có giá trị trung bình – khá.
  • Vòng cẩm thạch Grade A: cẩm thạch hoàn toàn thiên nhiên, không qua xử lý mà vẫn có độ trong cao, sạch. Chiếm % rất ít trên thị trường, có giá trị cực cao, từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

1. Cẩm thạch giả

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hình thức làm giả cẩm thạch hết sức tinh vi. Hầu hết những sản phẩm làm giả bằng nhựa, thủy tinh hoặc sử dụng các loại đá gần giống với cẩm thạch như đá mã não, đá prehnite v.v…

Những sản phẩm này thường có giá rất rẻ, cầm lên thấy nhẹ tay, không cảm thấy mát tay. Nhìn mắt thường thấy mặt đá cực kỳ mượt mà không tỳ vết, đạt độ trong mờ, màu sắc tươi tắn thậm chí sặc sỡ … rất hoàn hảo, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn.

Cũng có hình thức làm giả tinh vi hơn, với loại làm giả ở mức độ này, cần sử dụng máy móc và thiết bị kiểm định chuyên nghiệp để xác định thật giả. Nên tốt nhất khi mua cẩm thạch có giá trị cao, chúng ta nên tìm tới nhà cung cấp uy tín hoặc yêu cầu có giấy đảm bảo / kiểm định.

Tỳ hưu cẩm thạch giả loại tổng hợp nhân tạo, độ trong cao, màu sắc đồng đều bắt mắt. Những loại này thường có giá khoảng 80.000 đến 200.000đ/ viên đá. Bắt gặp nhiều ở các tiệm vàng, bạc hay các sàn thương mại điện tử.

2. Cẩm thạch nhuộm màu

Đây là loại chất lượng thấp nhưng được xử lý màu nhằm cải thiện chất lượng như xử lý nhiệt, hấp dầu, hàn và nhuộm màu.

Những sản phẩm này thường có mẫu mã đẹp và có giá thành vừa phải. Đối với người chưa có kinh nghiệm rất khó lòng phát hiện ra, nên tốt nhất chúng ta cũng nên tìm đến cửa hàng uy tín hoặc yêu cầu giấy đảm bảo/ kiểm định chứng minh đá tự nhiên không nhuộm.

3. Phương pháp xử lý Bleaching và Impregnate

Phương pháp tảy & làm sạch (Bleaching) & phương pháp bão hoà (impreganite). Giống như việc xử lý các loại trang sức và đá quý khác, đây là phương pháp không gây hại giúp cẩm thạch loại bỏ chất bẩn, đẹp hơn nên được chấp nhận trong ngành thương mại cẩm thạch. Hiện nay 70% cẩm thạch trên thị trường thế giới là hàng loại này. Phương pháp này được sử dụng với cẩm thạch thiên nhiên, giúp làm sạch, làm tăng vẻ đẹp của cẩm thạch. Tuy nhiên, một số thị trường khó tính trên thế giới như Úc, Pháp vẫn yêu cầu nhà cung cấp phải gắn mác “xử lý” trên sản phẩm khi giao dịch.

Bleaching Process hay phương pháp tảy & làm sạch là phương pháp được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp đá quý nói chung trên thế giới hiện nay. Phương pháp này sử dụng một số hợp chất (được cho phép) để làm sạch các vết bẩn, tạp chất trong phần đá, làm gia tăng độ trong của viên đá.

Phương pháp “bão hoà” hay “impregnate” là phương pháp được sử dụng sau khi làm sạch cẩm thạch, giúp sản phẩm bền và sáng bóng hơn.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255