CHỌN THẠCH THEO NGŨ HÀNH (P2)

Như bài viết trước, LAPISY đã giơi thiệu sơ qua về định nghĩa ngũ hành. là những yếu tố tạo hoá cân bằng, liên quan tới vạn vật, từ thiên nhiên thời tiết cho đến thể trạng, tâm khí con người cũng theo đó mà ảnh hưởng.

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng đi sâu hơn về BIỂU HIỆN ĐẶC TRƯNG CỦA NGŨ HÀNH

1/ NGŨ HÀNH VÀ NGŨ ÂM TRONG ÂM NHẠC

Theo nguyên lý ngũ hành liên hệ đến âm nhạc cổ truyền Trung Hoa, các âm giai đều gắn liền với một hệ thống khái niệm về vũ trụ cũng như các hoạt động bên trong thân thể người.

Người Trung Hoa Cổ không xem sự việc con người có ngũ tạng là tim, gan, phổi, thận, tỳ và ngũ quan là miệng, tai, mũi, mắt, và lưỡi cũng như 5 ngón tay trên mỗi bàn tay như chuyện ngẫu nhiên.

Ngũ âm trong âm nhạc là dựa trên hệ thống âm nhạc cổ truyền dân tộc bao gồm 5 loại âm điệu, 5 nốt nhạc chính gọi là ngũ âm. Năm âm thanh này được sắp xếp thành: 
CUNG – THƯƠNG – GIỐC – CHUỶ – VŨ

Theo truyền thống, bất cứ âm giai nào trong ngũ âm đều có thể ảnh hưởng đến những nội tạng bên trong của con người và có thể hoạt động như là một cơ cấu điều hòa. Âm nhạc có thể tăng cường sự điều tiết, khai mở ý tưởng, và điều hòa nhịp tim. Bởi vì người ta có những chỗ khác nhau, nội tạng của người này cũng khác người kia, nên âm nhạc cũng ảnh hưởng đến họ theo những cách khác nhau.

Theo 5 âm giai căn bản, người ta có thể tìm ra những ảnh hưởng khác nhau trong thân thể người.

Lấy ví dụ, âm giai của dây CUNG được sắp hạng thuộc loại cao thượng, có liên hệ với THỔ, và ảnh hưởng đến bộ phận TỲ ( lá lách ) . Những người thường xuyên nghe loại nhạc như vậy thì sẽ trở nên tốt bụng và khoan dung.

Âm điệu của dây THƯƠNG là nặng nề, giống kim khí, không bị bẻ cong. Loại âm nhạc này ảnh hưởng đến PHẾ (phổi) ; nếu nghe thường xuyên thì người ta sẽ trở nên chính trực và thân thiện.

Âm nhạc lấy căn bản là dây GIỐC thì chào mừng mùa Xuân tới và đánh thức mọi đời sống trỗi dậy sảng khoái đại diện cho MỘC. Loại âm nhạc này ảnh hưởng tới CAN (gan). Nghe nó thì người ta sẽ trở nên lương thiện và hòa giải.

Âm nhạc với dây CHUỶ làm chủ là rất sôi nổi về tình cảm, giống như HOẢ. Nó ảnh hưởng đến TÂM (tim), khiến cho người nghe nó trở nên rộng lượng.

Âm điệu lấy dây VŨ làm chủ là u sầu, giống như THUỶ (nước) chảy êm đềm. Nó ảnh hưởng đến THẬN. Lắng nghe những âm điệu này làm cho người ta cảm thấy đầu óc quân bình và nhẹ nhàng, “buồn nhưng không đau khổ”, “vừa ý nhưng không quá mức”.

Đó là dùng âm nhạc ứng dụng dựa trên ngũ hành, để diễn tả dc các thái cực cảm xúc của con người.

Tuy nhiên, nên hiểu rằng, HỶ – NỘ – ÁI – Ố , Cho dù là bất cứ loại tình cảm nào được âm nhạc diễn tả, nếu đi đến cực độ, nó có thể làm hại đến thân thể và cản trở dòng lưu thông năng lượng của khí.

Vậy nên trong phần tiếp theo, LAPISY sẽ đưa các bạn đến mỗi tương quan giữa ngũ hành và những cảm xúc của con người nhé.

Ai quan tâm tìm hiểu thì đón đọc tiếp theo nha. ????????????

ỨNG DỤNG : để mang lại cảm giác bình tâm, thư giãn, ko buồn ko vui, mà chỉ hoàn toàn tập trung vào tâm thức bản thân, thả lỏng và quên đi xung quanh, các spa thường hay sử dụng các giai điệu có âm thanh của tiếng nướng chảy ( VŨ ).

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255