PHÂN LOẠI HẠNG ĐÁ QUA HÌNH

🧐🎡Có khi nào bạn thắc mắc về những 💒ĐẠI GIA ĐÌNH CỦA ĐÁ THIÊN NHIÊN?

Giống như bất kỳ tạo vật nào trên thế gian, bản thân mỗi loại đá cũng mang trong mình nhiều dòng máu, mỗi sắc tộc là mỗi màu da và đến từ nhiều nơi trên thế giới.

💎Hãy cùng LAPISY Khám phá về những thành viên đáng yêu, những cô công chúa – những chàng hoàng tử lai trong gia đình nhà đá phong thuỷ cũng như điểm qua cách xếp loại cơ bản cho mỗi thành viên trong từng họ đá qua những tấm hình bên dưới nhé 💒

Tỳ Hưu Aquamarine Tại Lapisy

AQUAMARINE là loại đá xuất nhiên nhiều ở Brazil, Madagasca, và một số lượng nhỏ ở Thanh Hoá – Việt Nam. Dựa vào màu sắc và độ trong, ta có thể phân loại được chất lượng của viên đá. Theo đó, những mỏ Aquamarine được khai thác từ Brazil có màu sắc đậm và độ trong tốt nhất. Ngược lại, những mỏ Aquamarine “non” khai thác tại Thanh Hoá phần lớn có màu xanh nhạt và thường có kèm lẫn (Fe) màu vàng cam.

Từ thời Trung Hoa Cổ, Myanma đã nổi tiếng với những vật phẩm Ngọc Cẩm Thạch, Ngọc Phỷ Thuý với cái tên quen thuộc là Ngọc Miến Điện. Cẩm Thạch được khai thác từ Myanma được đánh giá chất lượng cao nhất với màu xanh như Ngọc Lục Bảo ( Emeral ), độ trong ít lẫn tạp chất và hay xuất hiện những biến thể cao cấp và cực hiếm như Cẩm Thạch Kính, Ngọc Phỷ Thuý.

Hiện trên thị trường đang chấp nhận lưu hành 2 loại Cẩm Thạch A, thường có màu xanh nhạt và độ bóng cao ( cẩm thạch dầu ) và cẩm thạch B thường đã qua bước luyện ngọc bằng gia nhiệt vừa đủ để Viên đá trở nên xanh trong và đẹp hơn.

Riêng với những loại cẩm thạch chất xấu, xám đục, sẽ được xử lý nhuộm màu để cho ra cẩm thạch C và D. Đây là 2 loại cẩm thạch chất lượng kém nên ko được công nhận trong giới đá quý.

Thạch anh tóc có khá nhiều biến thể và màu sắc. Tuy nhiên Thạch anh tóc Rutil là dòng tóc đắt giá nhất với sức hấp dẫn mạnh mẽ từ những sợi tóc Rutil ánh lấp lánh. 

Sợi Rutil trong thạch anh có thể là màu vàng từ vàng chanh đến vàng mật ong, nâu, nâu đỏ, bạch kim.

Giá trị của một viên thạch anh tóc thường đến từ độ trong, độ dày tóc, một số cách phân bổ đặc biệt của sợi tóc cũng khiến viên đá trở nên quý giá hơn như : tóc hoa thị, tóc đồng trục.

Do đặc tính phân bổ vùng miền nên thạch anh tóc ở mỗi nơi sẽ có cách hình thành sợi rutil khác nhau. Như ở Brazin thường thấy thạch anh tóc Bã Mía với màu vàng nhạt và sợi tóc dày thành cụm, kèm gốc tóc chính là quặng Hematit đen.

Hoặc ở Việt Nam thường tìm thấy thạch anh tóc Quế phong, bao gồm 1 trục tóc chính và rất nhiều sợi tóc nhỏ tủa ra như một rừng Quế Phong vàng rực rỡ được thu nhỏ trong Viên Đá.

Tỳ Hưu Ruby Thái & Myanma Tại Lapisy

Nếu nói Kim Cương là Vua thì Ruby chính là Nữ Hoàng của các loại đá quý.

Ruby với độ cứng cực cao, chỉ xếp sau Kim Cương và cũng là họ hàng rất gần với Saphia. 

Hiện mỏ ruby đẹp và quý vẫn thường được tìm thấy tại Myanma với những viên Ruby Huyết Bồ Câu huyền thoại.

Một mỏ ruby Huyết Bồ Câu trẻ khác cũng được tìm thấy tại Lục Yên ( Việt Nam ). Tuy nhiên do ko thể đưa khai thác vào quy hoạch rõ ràng, ảnh hưởng an ninh, nên hiện nhà nước Việt Nam đã tiến hành cấm khai thác những mỏ Ruby quý giá này từ năm 2012. Nên nếu bạn thấy nơi đâu rao bán Ruby Lục Yên, thì có thể hiểu nơi đó đang bán hàng Quốc cấm đấy nhé. 🙂

Một đặc điểm để nhận biết liệu có phải là Ruby Lục Yên thật hay ko, đó là dựa vào chính tạp chất màu vàng thường lẫn trong ruby.

Giá trị của một viên Ruby được đánh giá qua màu sắc ( càng lên đỏ huyết càng quý) và độ trong tinh khiết

Và hãy nhớ, Ruby KHÔNG CÓ MÀU ĐỎ TƯƠI. 

Các tông màu tự nhiên của ruby thường là hồng, đỏ ánh tía, đỏ, ánh cam.

Một loại khác của Ruby được thế giơi biết đến và công nhận là Ruby Zoisite. 

Mỏ khai thác ruby zoisite tại Nam Phi và Ấn độ, với đặc tính màu đỏ tía rất đậm và có kèm lớp Zoisite xanh bao quanh bởi đặc tính hình thành địa chất. Tạo cho ruby thêm một vẻ ngoài rất huyền diệu khi kết hợp giữa 2 tông màu và rất được các tín đồ mệnh hoả yêu thích. 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Quên mật khẩu? Hãy điền địa chỉ email của bạn. Bạn sẽ nhận được thư có liên kết để đặt mật khẩu mới.

Nhập email của bạn

Để Nhận Nhiều Ưu Đãi Hơn